TP HCM lần đầu xét tuyển sinh viên xuất sắc làm giáo viên

Ngày 25/10, ông Tống Phước Lộc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết đây là lần đầu Sở tuyển dụng theo Nghị định 140 năm 2017 của Chính phủ về thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc. Trong 43 viên chức cần tuyển có 14 vị trí là giáo viên các bộ môn, còn lại là chuyên viên, hành chính.

Các ứng viên thuộc diện này sẽ được xét tuyển thay vì thi tuyển, ngoài mức lương theo ngạch, bậc sẽ được hưởng thêm phụ cấp bằng 100% lương, trong vòng 5 năm (tức khoảng 8,5 triệu đồng một tháng, chưa tính thu nhập tăng thêm).

Để dự tuyển, ứng viên phải tốt nghiệp sư phạm loại xuất sắc, dưới 30 tuổi. Đồng thời, khi học phổ thông, ứng viên từng đạt giải ba (cá nhân) trở lên thi chọn học sinh giỏi tỉnh, thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và các cuộc thi Olympic do Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận; hoặc giải khuyến khích thi học giỏi quốc gia trở lên, bằng khen trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế.

Về quy trình, Hội đồng tuyển dụng của TP HCM sẽ xét kết quả học tập và phỏng vấn ứng viên về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong 30 phút. Người trúng tuyển có điểm phỏng vấn từ 50/100 điểm trở lên, xét theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Ông Lộc cho hay việc tuyển dụng xuất phát từ thực tế thiếu giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học và nhu cầu tạo nguồn giáo viên tham gia đào tạo, bồi dưỡng cho học sinh giỏi.

Việc phân công người trúng tuyển sẽ được Sở tính toán để phù hợp nhu cầu của nơi tiếp nhận, điều kiện của ứng viên, làm sao để họ phát huy được năng lực trong thực tế giảng dạy.

Giám thị phổ biến thông tin trong kỳ thi tuyển giáo viên của TP HCM hồi tháng 8. Ảnh: HN

Giám thị phổ biến thông tin trong kỳ thi tuyển giáo viên của TP HCM hồi tháng 8. Ảnh: HN

Trước Sở Giáo dục và Đào tạo, nhiều cơ quan của TP HCM đã tuyển dụng theo Nghị định 140. Tuy nhiên, hồi tháng 2, Sở Nội vụ, cơ quan chủ trì việc này, cho biết sau 5 năm, thành phố không tuyển được người nào.

Nguyên nhân được cho là Nghị định 140 đề ra yêu cầu rất cao với người được dự tuyển. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ có nhiều cơ hội nhận học bổng trong và ngoài nước hoặc làm cho tư nhân với thu nhập cao hơn.

Dù vậy, theo ông Lộc, ngành giáo dục vẫn kỳ vọng trong lần đầu tiên tuyển dụng bằng cách này sẽ thu hút được sinh viên sư phạm có trình độ, năng lực chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức tốt.

TP HCM hiện là địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ cho giáo viên nhất cả nước. Ngoài lương, giáo viên được nhận thu nhập tăng thêm theo nghị quyết của HĐND thành phố, tối đa 1,8 lần lương theo ngạch bậc, chức vụ. Giáo viên TP HCM vì thế có thể đạt mức thu nhập từ 6,8 đến 22 triệu đồng một tháng, trong khi mức chung của giáo viên cả nước là 3,8 đến 12,2 triệu đồng.

Năm học này, thành phố cần bổ sung hơn 8.000 giáo viên nhưng hiện tại mới tuyển được hơn 3.600. Các vị trí khó tuyển là giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Công nghệ.

Lệ Nguyễn

Chia sẻ bài viết:
Nguồn: VnExpress

Tin khác

Đồng ý sử dụng cookie

Chúng tôi sử dụng cookie để cá nhân hóa và cải thiện trải nghiệm của bạn trên trang web của chúng tôi cũng như để cung cấp cho bạn các quảng cáo có liên quan. Để biết thêm thông tin, hãy nhấp vào 'Tìm hiểu thêm' để kiểm tra các phương pháp thu thập dữ liệu của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin, hãy nhấp vào 'Tìm hiểu thêm' để kiểm tra các phương pháp thu thập dữ liệu của chúng tôi.