Đề xuất chi tiền dạy buổi 2 cho giáo viên tiểu học TP HCM

Qua khảo sát thực tế tại quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức, đầu tháng 10, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM kiến nghị UBND thành phố có chế độ, chính sách đặc thù cho giáo viên. Nguyên do là mức thu nhập hiện nay của giáo viên còn thấp, chưa thu hút được thầy cô gắn bó với nghề, đặc biệt ở bậc mầm non và tiểu học.

Riêng với cấp tiểu học, cơ quan này kiến nghị thành phố xem xét cơ chế đặc thù để chi tiền dạy buổi hai cho giáo viên khối 1, 2, 3, 4 (bốn khối đang triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới). Hiện ngân sách chưa chi khoản này, và nghị quyết 04 của HĐND TP về thu chi giáo dục chỉ cho các trường thu tiền dạy buổi hai với học sinh lớp 5 trở lên.

Cô trò trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Thủ Đức, trong buổi học ngày 5/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Cô trò trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Thủ Đức, trong buổi học ngày 5/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Trước kia, nếu dạy hai buổi trên ngày, nhà trường được phép thu tiền dạy buổi hai để trả lương cho giáo viên. Tại TP HCM, mức thu này tùy theo quận, huyện, trung bình khoảng 100.000-150.000 đồng mỗi tháng. Nhưng theo chương trình Giáo dục phổ thông mới (chương trình 2018), học sinh tiểu học mặc định được học hai buổi một ngày. Từ khi triển khai chương trình mới (năm 2020), nhiều trường vẫn phải dạy hai buổi nhưng không được phép thu tiền. Hiện khoảng 80% trường tiểu học ở TP HCM dạy hai buổi một ngày. Số còn lại chưa triển khai được do thiếu phòng học.

"Dạy hai buổi, khối lượng công việc gấp đôi, vất vả nhưng không được hỗ trợ tiền buổi 2 khiến nhiều thầy cô tâm tư", cô Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, chia sẻ.

Vì thế, TP HCM từng nhiều lần đề xuất Quốc hội, Chính phủ có chính sách chi trả thu nhập buổi 2 cho giáo viên tiểu học. Làm việc với đoàn giám sát Quốc hội hồi tháng 3, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch thành phố, cũng nêu lại kiến nghị này.

TP HCM hiện là địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ cho giáo viên nhất cả nước. Ngoài lương, giáo viên được nhận thu nhập tăng thêm theo nghị quyết của HĐND thành phố, tối đa 1,8 lần lương theo ngạch bậc, chức vụ. Giáo viên TP HCM vì thế có thể đạt mức thu nhập từ 6,8 đến 22 triệu đồng một tháng, trong khi mức chung của giáo viên cả nước là 3,8 đến 12,2 triệu đồng.

Riêng giáo viên mầm non mới ra trường ở TP HCM được hỗ trợ gần 3 triệu đồng mỗi tháng, tỷ lệ này là 70% và 50% trong hai năm tiếp theo.

Nguyễn Lệ

Chia sẻ bài viết:
Nguồn: VnExpress

Tin khác

Đồng ý sử dụng cookie

Chúng tôi sử dụng cookie để cá nhân hóa và cải thiện trải nghiệm của bạn trên trang web của chúng tôi cũng như để cung cấp cho bạn các quảng cáo có liên quan. Để biết thêm thông tin, hãy nhấp vào 'Tìm hiểu thêm' để kiểm tra các phương pháp thu thập dữ liệu của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin, hãy nhấp vào 'Tìm hiểu thêm' để kiểm tra các phương pháp thu thập dữ liệu của chúng tôi.